Bàn thờ gia tiên 3 miền Bắc Trung Nam

Đây là một nghi thức có từ lâu và vẫn được giữ vững, phát huy đến bây giờ. Tùy theo phong tục, tập quán của các vùng miền mà từ đó, bàn thờ và trang trí lễ gia tiên cũng có sự khác nhau.

trang_tri_ban_tho_gia_tien_-_2

Lễ gia tiên là cách để các cặp đôi cầu mong hôn sự của mình được thuận buồm xuôi gió. Bên cạnh đó la cách để cô dâu chú rể thể hiện sự tưởng nhớ đến gia tiên. Vì lẽ đó, việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên cần được lưu ý tránh những sai sót.

Mỗi vùng miền khác nhau có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên tựu chung, bàn thờ gia tiên cần được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ. Bàn thờ có thể được treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để nhìn trang trọng hơn. Một số trên bàn thờ cần có đủ như: lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…

Miền Bắc

Bàn thờ gia tiên cũng chính là bàn thờ chính. Trước khi tiến hành đám cưới cần dọn dẹp sạch sẽ, nên treo câu đối để tăng phần trang trọng. Trên bàn thờ có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng tùy theo sở thích của cô dâu chú rể hay họ hàng, một đĩa hoa tươi, và chắc chắn không thể thiếu gà luộc, thêm một đĩa xôi gấc đỏ. Khi nhà trai rước cô dâu về nhà, sẽ mang một chút mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả. Thông thường mâm lại quả này sẽ không bao gồm trầu cau, rượu. Và khi mang về thì sẽ được thắp hương trên bàn thờ.

trang_tri_ban_tho_gia_tien_-_1

Miền Trung

Người miền Trung nổi tiếng chân chất giản dị nên lễ cưới của họ khá đơn giản, không cầu kỳ với quan niệm trọng lễ nghi khi tài vật. Tuy nhiên dù lễ cưới có đơn giản thì bàn lễ gia tiên vẫn được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận. Lễ cúng được sắp vào mâm gồm đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Họ nhà trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo. Người miền Trung không giống người miền Nam cúng heo quay. Họ đa phần cúng bánh trái. Còn người miền miền Bắc cúng cầu kì hơn.

Trọn_bộ_mâm_quả_truyền_thống_-_1(1)

Miền Nam

Với người miền Nam, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi được đặt lên khá cao. Không như người miền Bắc bàn thờ gia tiên và bàn thờ chính gộp lại làm một thì các gia đình miền Nam sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi. Cách trang trí cũng tương tự miền Bắc và miền Trung với treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối. Riêng cặp lư đồng thì được rửa khá cẩn thận cũng như đã được đánh bóng sáng loáng, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Ảnh tổ tiên được để trên bàn thờ, cũng có một số nơi để trống.

trang_tri_ban_tho_gia_tien_-_6

Do ảnh hưởng của người Hoa ở miền Nam nên lễ cưới thường không thể thiếu một món đồ đặc biệt trong ngày cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy đem qua nhà gái. Còn nhiệm vụ của nhà gái thì sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu.

Xã hội càng phát triển thì chúng ta càng phải giữ gìn bản sắc văn hóa. Nghi thức lễ gia tiên cũng vậy

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *