Giải đáp một số thắc mắc trong nghi thức ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi có khá nhiều thủ tục, có những thủ tục có thể được lược bỏ, có thủ tục nhất thiết phải thực hiện. Và để tổ chức một đám hỏi phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi thì nên biết cách sắp xếp và dồn các công việc lại gần với nhau để dễ dàng thực hiện hơn. Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc trong việc tổ chức lễ ăn hỏi, mời bạn đọc cùng tham khảo.

le-an-hoi-va-nhung-dieu-can-biet-2

Lễ ăn hỏi kết hợp với lễ rước dâu được tổ chức như thế nào?

Nếu như hai gia đình cô dâu và chú rể cách xa nhau, đi lại bất tiện thì đây chính là một giải pháp rất tốt để giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho cho cả hai gia đình. Cả hai nghi thức này đều có thể tiến hành trong cùng một ngày hoặc tổ chức lễ ăn hỏi hôm trước, còn đám rước dâu hôm sau.

Mặc dù tổ chức gộp tuy nhiên cả 2 nghi lễ này đều đòi hỏi cần phải đúng nghi thức và các lễ vật, cho nên phía nhà trai cũng như bên nhà gái cần lưu ý để tránh xảy ra các thiếu sót không đáng có.

Vì sao các mâm quả lễ ăn hỏi lại là số lẻ?

Theo truyền thống người Việt từ xưa tới nay, các lễ vật sẽ được đựng trong những mâm sơn son thiếp vàng, được gọi là tráp. Tại miền Bắc ( các vùng miền từ Huế trở ra), phía nhà trai khi chuẩn bị đám ăn hỏi sẽ cần phải chuẩn bị các tráp lễ vật mà số lượng các tráp là số lẻ, có thể 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, hay 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11 tráp, 15 tráp.  Trong các tráp quả, số lượng các vật phẩm phải là số chẵn .

le-an-hoi-va-nhung-dieu-can-biet-3

Sở dĩ số lượng các mâm quả trong nghi lễ ăn hỏi miền Bắc luôn là số lẻ và số lễ trong mâm quả thì phải số chẵn, luôn theo cặp bởi số lẻ là tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn là tượng trưng cho việc có đôi có cặp. Sắp xếp như vậy có ý niệm cầu chúc và mong muốn cặp vợ chồng trẻ luôn có nhau và cùng nhau xây dựng gia đình, sinh con đàn cháu đống, sống tới đầu bạc răng long.

Những tráp lễ vật thường có trong lễ ăn hỏi truyền thống:

le-an-hoi-va-nhung-dieu-can-biet-4

Mâm trầu cau; mâm bánh cốm, chè, hạt sen; mâm rượu, thuốc lá; mâm bánh xu xê (phu thê), trái cây.

Riêng phong bì tiền (lễ đen) được đặt vào một tráp riêng hoặc để chung cùng với tráp trầu cau khi gia đình nhà trai mang sang nhà gái.

Số lượng các tráp mâm quả và những loại lễ vật cụ thể thường sẽ do nhà gái sẽ đưa ra các yêu cầu (thách cưới), tùy thuộc vào mỗi gia đình.

 

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *