Lựa chọn tuổi cho cưới xin

Người Việt cho rằng, nếu lựa chọn tuổi của cô dâu chú rể trước khi đám cưới diễn ra sẽ giúp cho hôn nhân hạnh phúc hơn. Có câu Nữ hơn hai, trai hơn một nghĩa là người Việt ưu tiên chọn người cô dâu hơn chú rể hai tuổi, còn chú rể hơn cô dâu một tuổi để tổ chức đám cưới. Từ đó, tục xem tuổi trước khi kết hôn là một nét văn hóa của người Việt từ xa xưa.

Bên canh đó tục lệ này được mở rộng hơn khi có sự giao lưa văn hóa với Trung Quốc. Theo đó, họ vận dụng các can chi và cả con giáp để biết đâu là hợp tuổi, đâu không hợp tuổi. Theo đó, ta biết Tý, Ngọ Mão, Dẫu là tứ hành xung. Các tuổi này xung nhau theo cặp Tý với Ngọ, Mão với Dậu. Bên cạnh đó là Dần, Thân, Tỵ, Hợi cũng là 1 bộ tứ hành xung khác. Thìn, Tuất, Sửu, Mùi cũng được xem như là xung khắc. Nếu cô dâu chú rể mang tuổi theo cặp như vậy mà xung nhau, thì đều được khuyên là không tiến tới đám cưới, sẽ xảy ra nhiều điều tranh cãi về sau.

36916-xem-ngay-cuoi-hoi-2

Tuy nhiên, xã hội hiện đại hơn. Con người lâu dần cũng không quá tin tưởng điều này nữa. Nhưng có không ít người có thờ có thiêng, có kiêng có lành, họ xem tuổi để biết nếu tuổi cô dâu chú rể xung nhau cũng còn cách để hóa giải. Bởi lẽ có không ít đôi trẻ yêu nhau và muốn tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, khi xem xét số mệnh, tuổi tác lại là không hợp nhau, nên bố mẹ hai bên vẫn hay xem tuổi để mời thầy cao tay hóa giải. Ví dụ như có một số cặp thì chọn ngày, giờ cưới là ngày tốt, đại lợi để xóa đi việc không hợp tuổi của cô dâu chú rể. Cũng có không ít xặp sau khi lấy nhau bèn lên chùa xin sớ đổi tên, đổi tuổi cho đẹp duyên. Một số khác thì được người lớn dặn nên chăm chỉ đọc kinh chú Đại Bi để được Bồ Tát che chở phù hộ cho vợ chồng thuận hòa, gia đình êm ấm.

Bởi lẽ đó nên tục xem tuổi và lên kế hoạch đám cưới trước khi tổ chức đám cưới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt. Thậm chí ngay từ lúc mới bắt đầu yêu nhau bố mẹ hai bên hoặc ngay bản thân hai bạn trẻ đã có suy nghĩ phải xem tuổi tác. Lâu dần thành thói quen của mỗi người. Đôi khi không hẳn đã là mê tín dị đoan nhưng như ông bà đã nói có thờ có thiêng có kiêng có lành, và cũng rất nhiều trường hợp vợ chồng bất hòa khi không hợp tuổi đã xảy ra nên các cặp đôi nên quan tâm đến vấn đề này.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *