Mâm quả cưới ăn hỏi miền Bắc

Mâm lễ, hoa quả trong ngày ăn hỏi thường được gia đình chú rể chuẩn bị khá chu đáo. Đồng thời, số lượng lễ vật thường phụ thuộc vào yêu cầu từ phía nhà gái. Tuy nhiên số lượng lễ vật là một phần nhỏ, cách bạn trang trí lễ vật như thế nào để đôi bên đẹp mặt và lễ ăn hỏi được diễn ra trong sự vui vẻ, đầm ấm và trọn vẹn. Hãy tham khảo một vài cách dưới đây để có thể có được những cách bài trí lễ vật tốt nhất nhé.

Cách bài trí các lễ vật

Tuy những lễ vật trong mỗi đám ăn hỏi lại khác nhau, nhưng có một tráp ăn hỏi không thể thiếu là mâm quả trầu cau bởi người Việt từ xưa đến nay coi miếng trầu là đầu câu chuyện. Trầu cau cũng là loại quả quan trọng không thể thiếu khi thắp hương trên bàn thờ gia tiên.

trap-hoi-mien-bac-3

  • Lễ ăn hỏi 3 tráp cưới: mâm trầu cau ,mâm quả chè, mâm hạt sen.
  • Lễ ăn hỏi 5 tráp cưới: mâm trầu cau , mâm quả chè, mâm hạt sen, tráp rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp cưới: mâm trầu cau , mâm quả chè, mâm bánh cốm, tráp rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, tráp bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp cưới: mâm trầu cau , mâm quả chè, mâm bánh cốm, tráp rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp cưới thường không nhiều nhà chọn lựa, và ngoài các mâm quả như lễ hỏi 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó các vật lễ khác, chẳng hạn: tháp bia lon, tráp bánh nướng bánh dẻo, tráp xôi gấc trang trí đậu xanh…

trap-hoi-mien-bac-2

Một vài lưu ý của chúng tôi trên đây chắc chắn đã giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích nhất khi chuẩn bị mâm quả cưới hỏi. Để có thêm những tư vấn tốt nhất theo đúng phong tục, bạn đọc hãy tham khảo thêm những lời khuyên từ người thân, ông bà đi trước nhé. Đồng thời, nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ cưới hỏi trọn gói hoặc muốn nhàn hơn trong phần tổ chức cưới, trang trí cưới hoặc sắm đồ lễ vật ngày ăn hỏi, hãy liên hệ ngay với Phi Điệp Wedding để nhận được những dịch vụ tốt nhất nhé. Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng.

Vào lễ ăn hỏi, nhà trai thường cần phải kèm theo tráp cưới đựng tiền đen gọi là tiền dẫn cưới. Tiền dẫn cưới không có bất kì quy định là bao nhiêu mà tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của mỗi gia đình, với ý nghĩa rằng nhà trai muốn chia sẻ một phần chi phí tổ chức đám cưới với bên nhà gái.

 

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *