Nắm rõ những điều kiêng kỵ dưới đây để đám cưới trọn vẹn

Theo quan niệm và phong tục cưới của người Việt Nam, thì ngày cưới có khá nhiều điều mà cô dâu chú rể cũng như những người thâm, người tham gia vào đoàn rước dâu cần chú ý. Dưới đây là một vài trong số rất nhiều thủ tục quan trọng nhất mà bạn cần tránh cũng như những điều kiêng kỵ để đám cưới của bạn ý nghĩa hơn, trọn vẹn và hoàn hảo hơn.

23-340142-1374311543_600x0

1. Kiêng kỵ một số đồ vật không được có trong phòng tân hôn

Những đồ bạn không nên để trong phòng tân hôn bao gồm đồ vật đi hỏng,vật dụng cũ, thực vật có gai (xương rồng), vật kỷ niệm của người cũ, rượu vang,  búp bê trang trí,, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí, vật sắc nhọn,… bởi lẽ những điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hòa khí của cả hai vợ chồng. Xét về mặt phong thủy thì những điều này sẽ tạo nên khí âm, không tốt cho việc khởi đầu một mối nhân duyên, một cuộc sống mới mà cô dâu chú rể sắp tiến tới trong tương lai.

2. Kiêng kỵ mẹ chú rể đứng trước cửa đón dâu

Điều kiêng kỵ này thường nhằm giúp cho mối quan hệ của cô dâu và mẹ chồng hòa hợp hơn, tránh những điều xung khắc trong cuộc sống. Cô dâu và mẹ chú rể cũng cần ghi nhớ những điều này và chỉ khi làm lễ gia tiên nhà chồng xong thì người mẹ chồng mới được xuất hiện.

3. Kiêng kỵ cô dâu mang bầu đi vào cửa chính

Khi cô dâu đang có bầu thì khi đón về nhà chồng cô dâu cần phải đi từ cửa sau để vào nhà. Tuyệt đối không được đi vào từ cửa chính bởi theo quan điểm của ông cha ta, nếu cô dâu đi vào nhà từ cửa trước sẽ làm ăn không ra, cuộc sống khó khăn hơn.

Kiêng kỵ cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Theo đúng phong tục, vào ngày nhà trai đến đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa. Một điều mà cô dâu luôn phải nhớ kỹ là không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng vì người ta quan niệm làm như thế sẽ bị mất duyên.

Kiêng kỵ cô dâu ngoảnh đầu lại phía sau khi rước dâu

Mà lúc ấy, cô dâu chỉ được nhìn về phía trước mà thôi, tuyệt đối không được quay đầu lại nhà cha mẹ mình vì người ta quan niệm rằng làm như thế, nhà chồng sẽ khó dạy bảo con dâu mới sau này đồng thời những bịn rịn sẽ khiến cô dâu không chăm sóc công việc nhà chồng chu đáo.

Kiêng kỵ đám cưới khi nhà đang có tang

Và phải chờ đến khi hết tang mới được tổ chức, thông thường con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà 1 năm. Vì đám cưới là việc hỷ, là sự kiện trọng đại nên phải hoãn lại đồng thời để tránh những điều bất lợi, kém may mắn cho đôi vợ chồng mới. Việc cưới chạy tang cũng có thể thực hiện nhưng nó sẽ làm cho đám cưới của bạn mất đi niềm vui trọn vẹn.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *