Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ được tổ chức với thành phần tham gia là hai bên gia đình. Cùng với điều đó có nghĩa là nhà trai sẽ chính thức tới nhà gái và cho phép cặp đôi được công khai tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến tới bước đường xa hơn là hôn nhân. Buổi lễ này thường không cần sắp đặt cầu kỳ hay lễ vật rườm rà mà hay sự có mặt của người mai mối.

Lễ dạm ngõ được coi là một cuộc gặp gỡ công khai giữa hai gia đình trước khi cô dâu chú rể đi đến quyết định hôn nhân

Lễ dạm ngõ được coi là một cuộc gặp gỡ công khai giữa hai gia đình trước khi cô dâu chú rể đi đến quyết định hôn nhân

Sau khi kết thúc những nghi lễ xã giao ban đầu như chào hỏi, giới thiệu thì gia đình hai bên có thể trò chuyện cởi mở để cùng nhau tại ra một không khí ấm áp thân tình, suôn sẻ trong mối quan hệ hai bên. Ngày nay, những nghi lễ này đã không còn được đề cao, nó chỉ được coi như một hình thức nên trước khi gả cưới, gia đình cô dâu thường băn khoăn có nên thực hiện hay không.

Lễ dạm ngõ chỉ còn mang tính hình thức

Lễ dạm ngõ chỉ còn mang tính hình thức

Về bản chất thì xét cho cùng đó cũng chỉ là một cách ứng xử văn hóa giúp cho hai gia đình hiểu hơn, và biết cụ thể về gia phong, nền nếp sinh hoạt và kinh tế, từ đó dẫn đến việc có tiếp tục để đôi bạn trẻ duy trì mối quan hệ này không.

Lễ dạm ngõ thường được các gia đình thực hiện

Lễ dạm ngõ thường được các gia đình thực hiện

Về mặt chức năng, nếu hai bên gia đình cùng thực hiện bỏ qua lễ dạm ngõ mà đi thẳng vào việc thực hiện lễ ăn hỏi thường có cảm giác đường đột, không có khởi đâu.

Về căn bản các gia đình đều chưa biết về nhau hoặc ở quá xa nhưng tốt nhật là không thể bỏ qua nghi thức này. Nghi lễ này cũng không quá tốn kém hay đòi hỏi sự cầu kỳ gì mà nó lại thể hiện được bản sắc đậm đà dân tộc cũng như sự tôn trọng lẫn nhau của hai bên gia đình. Nó cũng được xem như một cách duy trì nét truyền thống và những nét văn hóa đẹp để con cháu đời sau noi theo. Chính vì vậy mà Phi Điệp Wedding Planner xin gửi tới bạn đọc một thông điệp “Hãy thực hiện đầy đủ những nghi thức cưới – đó không chỉ là quyền lợi của mỗi người mà còn là sự tôn trọng và nâng niu nét văn hóa người Việt”.