Tìm hiểu về đám cưới truyền thống của Trung Quốc

Văn hóa Việt Nam có sự giao thoa với văn hóa Trung Quốc khá nhiều. Vì vậy phong tục cưới xin của Việt Nam cũng có những nét na ná với Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu đám cưới truyền thống của người Hoa như thế nào nhé!

Lá số tuổi:

Đôi trai gái yêu nhau sẽ đi lễ đầu năm mới để xin lá số tuổi của cô gái tại chùa. Sau đó chàng trai sẽ về thưa chuyện cùng gia đình để tiến hành xem lá số tuổi của cô gái với của mình có hợp nhau không. Nếu như tuổi của họ không hợp nhau thì sẽ có hai hướng. Thứ nhất là không kết hôn nữa, thứ hai là mang lá số tuổi đến nhờ thầy chùa hóa giải.

Img

Lễ vật:

Sau khi quyết định đến với nhau thì nhà trai sẽ đến hỏi cưới nhà gái. Khi đi cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

+ 4 món ăn truyền thống thể hiện sự hiện diện của 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Đó là những món ăn sau tóc tiên, tôm khô, mực khô, nấm đông cô. Không thể thay đổi những món này vì nó là cố định và cũng không phải đồ hiếm khó tìm.

+ Mâm quýt dán chữ Hỷ. Lưu ý là số lượng mâm quýt không giới hạn, nhưng thông thường chỉ cần 1. Mỗi một quả quýt đều phải dán chữ Hỷ đỏ. Việc làm này khá mất thời gian nhưng lại thể hiện lòng thành muốn cưới vợ.

+ 1 đôi gà gồm hai con gà trống và gà mái. Điều kiện là đôi gà này phải con sống. Nó tượng trưng cho đôi uyên ương sẽ luôn có đôi có cặp.

+ 1 con heo quay là món lễ vật không thể thiếu. Thông thường đây sẽ là một con heo sữa, nên là con heo nhỏ. Nó tượng trưng cho sự sung túc no đầy.

+ Bánh cưới hay còn gọi là bánh bà xã. Nó tương tự như loại bánh phu thê của người miền Trung của ta. Loại bánh này cũng tượng trưng cho tình cảm vợ chồng sắt son lâu bền.

Lễ cưới

e30a5d1612f744e58a1af208e5280d83

Người Hoa chọn thời gian tổ chức đám cưới trong khoảng thời gian cuối năm cũ đầu năm mới. Trang phục của cô dâu trong đám cưới là váy áo màu đỏ, chất liệu là gấm hoặc lụa. Trên áo có thêu hình họa tiết thường là long phụng hoặc là phượng hoàng, cũng có khi là họa tiết hoa lá. Phần tóc được làm kiểu cầu kì, tạo hình để có thể cài chiếc trâm hình cành hoa đỏ và lá trắc bá diệp tươi. Ngoài ra cô dâu phải đội mũ phụng. Trang phục của chú rể cũng mặc áo đỏ, vạt áo dài xuống màu đen, quần đen. Trên áo cũng được thêu hình rồng, đầu đội mũ quả bí trên ngực cài bông hoa to màu đỏ.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *